In bài viết    
Tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ đông xuân
 

Sáng 07/4/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương về "Tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ đông xuân các tỉnh, thành phố phía Bắc". Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị.

Dự điểm cầu Hải Dương có Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đại diện các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố của tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, hiện nay, tại các tỉnh, thành phố phía Bắc (từ Thừa Thiên Huế trở ra) có trên 1,1 triệu ha lúa Đông Xuân đang sinh trưởng, phát triển tốt, trong đó vùng Bắc Trung bộ khoảng 351.000 ha, vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc khoảng 755.000 ha. Từ đầu vụ Đông Xuân đến nay, các tỉnh/thành phố đã chủ động công tác chăm sóc, dự tính, dự báo và tổ chức tốt công tác phòng trừ sinh vật gây hại trên lúa và cây trồng chính. Dự kiến lúa trỗ trước 20/4 khoảng gần 100.000 ha (13,5% diện tích); lúa trỗ từ 20-30/4 khoảng 260.000 ha (35% diện tích); lúa trỗ từ 1-10/5 trên 300.000 ha (40% diện tích) và lúa trỗ sau 10/5 khoảng 80.000 ha (11,5% diện tích).

Cục trưởng Hoàng Trung nhận định, từ nay đến giữa tháng 5/2020, các trà lúa chính sẽ bước vào giai đoạn trỗ bông, phơi màu. Đây là giai đoạn mẫn cảm của cây lúa với sinh vật gây hại như đạo ôn, cuốn lá nhỏ, rầy, nhất là trong điều kiện thời tiết thuận lợi cho sinh vật gây hại (trời lạnh, âm u, có mưa, ẩm độ cao, sương mù kéo dài).

Để đảm bảo thực hiện tốt Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời vẫn bảo vệ tốt các trà lúa vụ Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương từ Thừa Thiên Huế trở ra và các cơ quan chủ động chỉ đạo thực hiện quyết liệt Chỉ thị số 2380/CT-BNN-BVTV ngày 03/4/2020 về việc tăng cường công tác phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân ở các tỉnh phía Bắc.

Đối với vùng Bắc Trung Bộ, cần tập trung chỉ đạo phòng chống bệnh đạo ôn cổ bông trên trà lúa trỗ từ 05/4 đến 20/4/2020, đặc biệt tại Hà Tĩnh, Nghệ An; và phòng trừ rầy cuối vụ, đặc biệt tại Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình.

Vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc tiếp tục chỉ đạo phòng chống bệnh đạo ôn lá, nhất là trên giống nhiễm và bệnh đạo ôn cổ bông trên các trà lúa trỗ trong tháng 4 đến giữa tháng 5; kết hợp chỉ đạo phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ từ giữa đến cuối tháng 4, nhất là các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng; và phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5 để bảo vệ năng suất lúa.

Tại Hải Dương, tính đến ngày 05/4/2020, tổng diện tích đất gieo cấy lúa đạt 57.143ha, trong đó gồm trà xuân sớm chiếm 9,6% diện tích, trà xuân muộn chiếm 90.4% diện tích. Dự kiến thu hoạch trong đầu tháng 6/2020. Ngoài ra, diệ tích trồng vải đạt 9.750ha, trong đó có trà vải sớm khoảng 2.200ha (tỷ lệ ra hoa 90%), dự kiến cho thu hoạch trong giữa tháng 5/2020; còn lại là trà vải chinhs vụ (tỷ lệ ra hoa 50-60%) đang trong giai đoạn đậu quả non, dự kiến thu hoạch cuối tháng năm cho đến 15/6/2020. Diện tích các loại cây rau màu cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch.

Đối với tình hình sinh vật gây hại chủ yếu là chuột gây hại trên lúa, với phạm vi gây hại rộng, nhất là các khu vực gò, đống. Bệnh đạo ôn, tuy xuất hiện gây hại nhẹ nhưng có xu hướng tăng ở một số vùng thường xuyên có áp lực về bệnh như các huyện Ninh Giang, Thanh Miện, Bình Giang, Tứ Kỳ...

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục quản lý, cho phép hoạt động kinh doanh các cơ sở vật tư nông nghiệp, đặc biệt là các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để phòng chống bệnh hại trên cây trồng. Tập trung chỉ đạo hệ thống thanh tra chuyên ngành thanh kiểm tra việc buôn bán vật tư nông nghiệp, không để tình trạng lợi dụng chống dịch để tăng giá hoặc bán hàng không đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố cần  chỉ đạo Sở Công Thương và các cơ quan liên quan cung ứng vật tư nông nghiệp thiết yếu (thuốc bảo vệ thực vật, phân bón) trên địa bàn tỉnh phục vụ đầy đủ theo nhu cầu của nông dân. Đồng thời, tiếp tục thông tin, tuyên truyền biện pháp phòng chống sinh vật gây hại đến tận người dân.