In bài viết    
Dốc sức tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19
 

Đó là chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (BCĐ) tỉnh Hải Dương vào chiều 26/3 tại trụ sở UBND tỉnh.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, trong đó nòng cốt là ngành y tế với sự phối hợp tích cực của lực lượng công an, quân đội đã mang lại những kết quả tốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Theo báo cáo tại cuộc họp, đến hết ngày 25/3, toàn tỉnh có 1.146 trường hợp đang cách ly, trong đó có 318 trường hợp cách ly tại cơ sở tập trung và 828 trường hợp cách ly tại nhà, nơi cư trú. Trong số 459 trường hợp nghi nhiễm được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm có một bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đang được cách ly, điều trị taị Trung tâm y tế huyện Thanh Miện, 174 trường hợp có kết quả âm tính và 284 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Sau khi phát hiện có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, BCĐ của tỉnh đã có những chỉ đạo kịp thời và triển khai đồng thời các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Hiện tại, bệnh nhân  sau 6 ngày điều trị có sức khỏe ổn định, không có biểu hiện lâm sàng và có kết quả xét nghiệm âm tính (lần 1) vào ngày 24/3/2020, 58 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đều có có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình cùng những nhận định về tính chất quyết định của công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong 2 tuần tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu toàn hệ thống chính trị, chính quyền các cấp trong tỉnh dốc sức tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đầu tiên là việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân tự giác phòng bệnh. Công tác tuyên truyền cần thực hiện thường xuyên, liên tục, nội dung tuyên truyền ngắn gọn, cụ thể vào những việc người dân cần thực hiện như: không tụ tập đông người, hạn chế tiếp xúc,  giữ vệ sinh…

Đồng chí giao Sở Kế hoạch, Sở Công Thương và các đơn vị có liên quan đề xuất các phương án quản lý hoặc tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống để phục vụ công tác phòng dịch COVID-19.

Ngành giáo dục chỉ đạo các trường cho học sinh THPT bắt đầu nghỉ học từ ngày 27/3, nghiên cứu đề xuất phương án triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

BCĐ hoàn thiện và nâng tầm phương án thiết lập vùng cách ly y tế thôn Tiêu Sơn để dáp dụng cho các địa phương khác nếu dịch lan rộng ra cộng đồng. Các ngành Quân đội, Công an, Y tế phối hợp với trường Đại học Hải Dương và các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thiện và triển khai khu cách ly tập trung của tỉnh tại khu ký túc của Trường Đại học Hải Dương (phường Liên Hồng, TP.Hải Dương). Tổ chức giám sát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp người nước ngoài tạm trú tại Hải Dương và công dân có hộ khẩu thường trú tại Hải Dương nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 8/3/2020.

Tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng dịch của BCĐ các cấp. Kịp thời chấn chỉnh, bổ sung hoàn thiện và sẵn sàng thu dung, điều trị , xử lý ổ dịch theo phương châm “4 tạ chỗ”.

Ngành Công an xem xét chuẩn bị phương án thiết lập các chốt kiểm tra để kiểm soát người ra vào tỉnh. Ngành Giao thông vận tải đề xuất các quy định quản lý và thực hiện công tác phòng dịch đối với người sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Ngành y tế thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng lây nhiễm cho cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân và những người liên quan khác, không để lây nhiễm bệnh cho cán bộ y tế. Triển khai cách ly, điều trị, quản lý ca bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người nhà và cộng đồng theo quy định. Sở Y tế rà soát, đề xuất mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế… phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.