In bài viết    
Hội nghị đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ công trên địa bàn tỉnh
 

Sáng 27/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị về đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ công trên địa bàn tỉnh Hải Dương.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Đức Sáng tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh hiện có 296 ATM tại 12 huyện, thị xã, thành phố. Các ngân hàng thương mại chủ động lắp đặt, sắp xếp mạng lưới ATM đảm bảo hoạt động hiệu quả, đáp ứng nhu cầu giao dịch của khách hàng, đặc biệt quan tâm tới việc đảm bảo an toàn, bảo mật cho ATM. Về hệ thống POS, hiện có 896 POS được lắp đặt tại các trung tâm mua sắm, các nhà hàng, khách sạn, các điểm bán lẻ hàng hóa, các khu du lịch, các trung tâm giáo dục...phục vụ cho nhu cầu thanh toán thẻ của các chủ thẻ trong và ngoài nước. Các dịch vụ ngân hàng điện tử có tổng số các thẻ Ngân hàng đã phát hành khoảng 2,2 triệu thẻ. Đây là kênh giao dịch tài chính cho các đối tượng khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp, giúp khách hàng chủ động nguồn tài chính mọi lúc, mọi nơi.

Hiện nay, hạ tầng thanh toán của ngân hàng được đánh giá là khá hoàn thiện, có thể đáp ứng được tốt nhất nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt, ngành ngân hàng đã kết nối với hầu hết các ngành quan trọng, nhất là các đơn vị cung ứng dịch vụ công, như chủ động phối hợp với Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương, Viettel Hải Dương...vận động khách hàng thanh toán tiền điện, nước, điện thoại, viễn thông...qua các kênh giao dịch của ngân hàng...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Đức Sáng nhấn mạnh về việc thanh toán không dùng tiền mặt là một yêu cầu cấp thiết hiện nay, đồng thời đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hải Dương tăng cường kiểm tra, giám sát hệ thống ATM và máy POS bảo đảm hoạt động ổn định, an toàn.

Bên cạnh đó, cần phát triển thêm các sản phẩm thẻ ngân hàng đa dạng nhằm  thực hiện các giao dịch thu, nộp thuế, thu phí cầu đường… Thủ trưởng các đơn vị hưởng lương từ ngân sách nhà nước, các đơn vị cung ứng dịch vụ công, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, tạo điều kiện tốt nhất để nâng cao hơn nữa hiệu quả TTKDTM đối với dịch vụ công trên địa bàn.