In bài viết    
Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương đạt tiêu chí đô thị loại
 

Tối 26/10, tại quảng trường 30/10, thành phố Hải Dương tổ chức long trọng lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương đô thị loại I và Lễ hội đường phố năm 2019 – "Ánh sáng Thành Đông".

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội tham dự buổi lễ. Cùng dự có đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thị Xuân Mỹ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong khu vực…

Về phía tỉnh Hải Dương, dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dương Thái, Phó bí thư Tỉnh ủy; Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh; lãnh đạo TP Hải Dương, đại diện lãnh đạo các địa phương trong tỉnh, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân và đông đảo người dân của thành phố...

Trong diễn văn tại buổi lễ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh: sau hơn 20 năm xây dựng và đổi mới kể từ khi tái lập tỉnh năm 1997, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Hải Dương đã trở thành một tỉnh phát triển năng động, là một trong 16 tỉnh, thành phố tự cân đối thu chi ngân sách và có đóng góp về trung ương. Cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh, thành phố Hải Dương đã có nhiều nỗ lực, năng động, sáng tạo, phát huy tốt những tiềm năng, thế mạnh, khơi dậy mạnh mẽ các nguồn lực và đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Thành phố Hải Dương được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại I là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước phát triển xứng đáng của thành phố Hải Dương, đây là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung.

Với vị thế và tầm cao mới - là đô thị loại I trực thuộc tỉnh, Đảng bộ và nhân dân thành phố Hải Dương đang ra sức phấn đấu và thi đua, quyết tâm xây dựng thành phố Hải Dương trở thành đô thị xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại, thân thiện với môi trường, có sức hấp dẫn lớn về môi trường đầu tư và tính cạnh tranh, phát triển bền vững; góp phần quan trọng cùng toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng tỉnh Hải Dương sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương là đô thị loại I cho lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hải Dương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, những kết quả to lớn và sự đóng góp quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương vào thành tựu chung của cả nước trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với kết quả cao nhất.

Thời gian tới, Hải Dương cần tiếp tục đẩy mạnh tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng tập trung vào các ngành, các lĩnh vực, các sản phẩm có sức cạnh tranh và phù hợp với điều kiện của tỉnh; tập trung lập quy hoạch của tỉnh giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, trong đó chú trọng rà soát, bổ sung, điều chỉnh, lập mới các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn. Xác định nguồn lực, lựa chọn các công trình, dự án có ý nghĩa động lực để triển khai đầu tư có hiệu quả. Cần có giải pháp chủ động quỹ đất để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và các dự án kết nối hạ tầng quan trọng. Bên cạnh đó, cần chú trọng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nói chung, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, trong đó ưu tiên các công trình hạ tầng công cộng nhằm phục vụ và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Hải Dương phải quan tâm phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp để mọi người dân đều được cải thiện nhà ở. Xây dựng cơ chế phù hợp với điều kiện của địa phương để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, nhất là nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển kinh tế, phát triển đô thị. Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch và có kế hoạch, không để xảy ra tình trạng đầu tư tự phát, phong trào dẫn đến lãng phí, thất thoát các nguồn lực xã hội.

Sau nghi lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương đô thị loại I đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc sắc gồm 3 chương "Hải Dương, khí thiêng hội tụ", " Ánh sáng Thành Đông", "Thành Đông chào ngày mới"  . Chương trình có sự tham gia của gần 2.000 diễn viên chuyên và không chuyên trên sân khấu lớn, hiện đại, rục rỡ sắc màu  đã tái hiện lại lịch sử hình thành của vùng đất xứ Đông - Hải Dương, quá trình đấu tranh cách mạng, xây dựng và phát triển thành phố Hải Dương trở thành đô thị loại I với những tên đất, tên người đã đi vào huyền thoại như Kiếp Bạc, Côn Sơn; thiên tài quân sự, Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn; Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi; "Vạn thế sư biểu" Chu Văn An... Hải Dương cũng tự hào với truyền thống hiếu học và khoa bảng, là lò đào tạo văn quan, võ tướng cho các triều đại Việt Nam với 486 tiến sĩ trong tổng số 2.898 vị đỗ đại khoa qua các triều đại.

Tiếp nối chương trình nghệ thuật trên sân khấu là màn diễu hành, biểu diễn nghệ thuật đường phố với 12 mô hình mang theo các biểu trưng về Thành Đông, khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, Văn miếu Mao Điền, di sản văn hóa, nông nghiệp, làng nghề, công nghiệp, thể dục thể thao, du lịch và TP Hải Dương di chuyển từ Quảng trường 30/10, đi theo đường Nguyễn Lương Bằng và kết thúc tại ngã tư Máy Sứ.

Kết thúc buổi lễ, đông đảo đại biểu và người dân đã được thưởng thức màn pháo hoa tầm thấp kéo dài 15 phút chào mừng thành phố Hải Dương đạt tiêu chí đô thị loại I.