In bài viết    
Bảo đảm an toàn giao thông các hoạt động sinh hoạt cộng đồng của người dân
 

Ngày 19-4, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo về việc bảo đảm an toàn giao thông các hoạt động sinh hoạt cộng đồng của người dân.

Theo đó UBND tỉnh yêu cầu:

Các sở, ban, ngành, khối đoàn thể và địa phương trên địa bàn tỉnh tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ tới cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động và nhân dân thuộc ngành, lĩnh vực, địa bàn quản lý; trong đó yêu cầu các tổ chức, cá nhân và nhân dân tuyệt đối không tự ý sử dụng vỉa hè, lòng đường trái quy định để tổ chức các hoạt động không vào mục đích giao thông. Trường hợp cần thiết sử dụng lòng đường, vỉa hè để tổ chức các hoạt động cộng đồng phải xin phép và được sự chấp thuận của cơ quan chức năng, đồng thời phải có phương án tổ chức bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong suốt quá trình diễn ra hoạt động cộng đồng.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn: Khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn và các hoạt động cộng đồng khác, tuyên truyền vận động, ký cam kết đối với hộ dân không chiếm dụng lòng đường, vỉa hè để dựng rạp trái quy định, nhất là các hộ dân sống ven các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện nơi có mật độ người và phương tiện tham gia giao thông cao, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Tuyên truyền, vận động nhân dân tổ chức tại Nhà văn hóa thôn, khu dân cư hoặc tại các trung tâm tổ chức sự kiện, nhà tang lễ trên địa bàn;  Có phương án xây dựng những khu sinh hoạt cộng đồng nhằm phục vụ nhu cầu của người dân địa phương tổ chức đám hiếu, đám hỷ, liên hoan, hội họp…; không để người dân vì thiếu không gian, địa điểm mà phải tổ chức các hoạt động cộng đồng vi phạm lòng đường, vỉa hè gây mất trật tự an toàn giao thông.

Các cơ quan, đơn vị và địa phương trong chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về sử dụng lòng, lề đường, vỉa hè. Xử lý hoặc kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương, nhất là người đứng đầu các xã, phường, thị trấn để xảy ra vi phạm về sử dụng lòng, lề đường, vỉa hè trái quy định mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông hoặc dẫn đến tai nạn giao thông.