In bài viết    
Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2019
 

Sáng ngày 18/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Tỉnh ủy - HĐND- UBND tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2019 để nghe những ý kiến, kiến nghị và tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí : Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành địa phương và hơn 400 doanh nghiệp. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Mục tiêu của lãnh đạo tỉnh là tạo môi trường đầu tư kinh doanh thực sự thông thoáng minh bạch, từng bước nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền, nắm bắt, tháo gỡ, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Qua xếp hạng của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018 của tỉnh Hải Dương còn ở mức thấp. Kết quả đó cho thấy, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh không được cải thiện, số lượng doanh nghiệp không hài lòng với cơ quan quản lý nhà nước còn nhiều, nỗ lực cải cách hành chính không hiệu quả, tình trạng ngồi chờ doanh nghiệp đến " nhờ" mới làm thủ tục còn phổ biến ở nhiều cơ quan. Tại hội nghị đối thoại lần này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp nói thẳng, nói thật đi thẳng vào những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc gặp phải trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh. Về phía đại diện các Sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu vấn đề nào giải quyết được thì phải trả lời ngay và khi doanh nghiệp chấp nhận mới chuyển sang trả lời câu hỏi khác; những vấn đề doanh nghiệp phản ánh đúng phải nghiêm túc tiếp thu, giải trình, giải quyết thấu đáo với tinh thần " đồng hành cùng doanh nghiệp"


Tại hội nghị, đã có 20 lượt ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp, trong đó tập trung vào một số nội dung chính như: vấn đề môi trường, giải phóng mặt bằng, chính sách thuế, giao thông tại các khu công nghiệp,  thủ tục hành chính liên quan đến cấp phép đầu tư, chính sách thuế…

         " Bà Nguyễn Thị Bình, Giám đốc DN tư nhân Bình Minh (Kinh Môn) phản ánh về việc tài sản của doanh nghiệp bị ảnh hưởng do quá trình sản xuất của Công ty TNHH một thành viên Vicem Hoàng Thạch gây ra. Bà mong muốn các đồng chí lãnh đạo tỉnh quan tâm giải quyết để công ty tiếp tục thực hiện Dự án đã được phê duyệt . 

       Bà Phạm Thị Hoài, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Thương mại dịch vụ Đại Lộc HG phản ánh về việc công ty đang gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến các thủ tục đất đai.

     Ông Nguyễn Văn Trung, đại diện một DN tại Chí Linh cho biết hiện nay công ty đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng hiện còn vướng mắc về việc cấp phép xây dựng và giải phóng mặt bằng. Do đó, để tạo thuận lợi cho công ty, ông Trung mong muốn lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện cho DN vừa giải phóng mặt bằng vừa cấp phép xây dựng

Ông Ngô Quang Hoàn, Giám đốc Công ty CP Sản xuất thương mại Thảo Nguyên (Kim Thành)  mong muốn việc thực hiện các thủ tục đầu tư cần được giảm bớt những khâu trung gian. Hiện nay việc xin cấp phép đầu tư ở Hải Dương còn mất nhiều thời gian, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời mong muốn tỉnh có những chính sách kịp thời giải quyết khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, giao cho hiệp hội doanh nghiệp là cầu nối  thường xuyên tiếp nhận ý kiến và gửi trực tiếp lãnh đạo tỉnh xem xét, giải quyết.

Bà Trần Thị Thu, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh cho biết môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh vẫn còn nhiều kho khăn, vướng mắc, chậm được cải thiện so với yêu cầu thực tế của doanh nghiệp  Bà Thu đề nghị lãnh đạo tỉnh cần cởi mở hơn, lắng nghe DN hơn, để có chỉ đạo kịp thời hỗ trợ DN phát triển. Bà mong muốn Tỉnh xem xét bố trí địa điểm để có thể giới thiểu sản phẩm tiêu biểu của tỉnh, qua đó quảng bá thương hiệu sản phẩm cho doanh nghiệp….

     Ông Nguyễn Hữu Đoan, Chủ tịch Hiệp Hội DN tỉnh nêu những nguyên nhân cho chỉ số PCI của tỉnh liên tục tụt hạng trong 3 năm qua trong đó đáng chú ý nhất là chỉ số gia nhập thị trường, chỉ số dịch vụ hỗ trợ cùng chỉ số đào tạo lao động. Ông Đoan đề nghị  tỉnh nghiên cứu đổi tên hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là hội nghị đối thoại, đề xuất, hiến kế cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Việc tổ chức, đối thoại nên được tổ chức ở cả cấp xã, cấp huyện…."

Ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp đã được đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan tiếp thu và trực tiếp giải đáp ngay tại hội nghị. Đồng thời nêu một số đề xuất với UBND tỉnh để sớm có hướng giải quyết, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư, phát triển sản xuất.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển ghi nhận những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong trong thời gian qua. Tỉnh Hải Dương cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp. Đánh giá môi trường đầu tư của tỉnh thời gian qua vẫn chưa được cải thiện nhiều, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần nhìn nhận đánh giá và giải quyết dứt điểm những vướng mắc còn tồn tại, tập trung giải quyết ngay những nút thắt, khó khăn cho doanh nghiệp. Để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần đổi mới từ cách tiếp cận, xử lý thông tin, các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hàng tháng, hàng quý gửi báo cáo tới lãnh đạo tỉnh về những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp để lãnh đạo tỉnh kịp thời xem xét, giải quyết. UBND tỉnh rà soát các chủ trương, chính sách để nâng cao chỉ số cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và có giải pháp để phát triển cộng đồng doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh hơn nữa. Sở Kế hoạch và Đầu tư chậm nhất đến ngày 30/6/2019 tổng hợp các kiến nghị của doanh nghiệp và kết quả giải quyết các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp tại cuộc đối thoại hôm nay để báo cáo lại lãnh đạo tỉnh, tránh tình trạng chỉ "nóng" tại hội trường. Các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã cần nỗ lực, vào cuộc thực chất để xem xét, giải quyết đến cùng những vướng mắc của doanh nghiệp. Về phía cộng đồng doanh nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các doanh nghiệp cần tiếp tục cải tiến kỹ thuật, xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh phát triển bền vững, quan tâm hơn nữa đến việc thực hiện các chính sách cho người lao động. Các hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cần tiếp tục nêu cao vai trò, là cầu nối tập hợp, phát huy sức mạnh, trí tuệ của các doanh nhân, doanh nghiệp trong tỉnh.