In bài viết    
Hội nghị trực tuyến chất vấn, trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
 

Ngày 18-4, tại phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì đã tổ chức hội nghị trực tuyến chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT). Tham dự tại điểm cầu Hải Dương có đồng chí Hoàng Quốc Thưởng, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cùng đại diện một số sở, ngành liên quan. 

 

Buổi sáng, các đại biểu quốc hội (ĐBQH)  đã chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung giải pháp cho các vấn đề: Đẩy mạnh việc rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công, đặc biệt là những hồ sơ còn tồn đọng, vướng mắc. Thực trạng công tác quản lý Nhà nước về đào tạo nghề; vấn đề chuyển đổi, quản lý các trung tâm cai nghiện trong cả nước; việc giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên ở vùng nông thôn, bộ đội, công an xuất ngũ. Tình trạng trục lợi từ các chính sách đối với người có công; hồ sơ người có công còn tồn đọng. Công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sỹ; việc cai nghiện bắt buộc...

Buổi chiều, các ĐBQH đã chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn về: Giải pháp quản lý thông tin trên các mạng xã hội; quản lý sim rác và tin nhắn rác; việc xử lý các thông tin không chính xác trên báo chí, phương tiện thông tin đại chúng; quản lý các games show; biện pháp hạn chế các thông tin độc hại, bạo lực tác động đến giới trẻ; giải pháp ứng phó với sự cố thông tin...

Phát biểu tại phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đây là phiên chất vấn đầu tiên trong nhiệm kỳ khóa XIV, bên cạnh việc xem xét những vấn đề bức xúc được dư luận, cử tri quan tâm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét những vấn đề còn bất cập về chính sách để đưa ra chất vấn tại phiên họp này, nhằm bàn các giải pháp phù hợp, tháo gỡ trong thời gian tới.

Đồng chí đánh giá cao việc trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, đồng thời đề nghị Chính phủ, hai Bộ tiếp thu các nội dung chất vấn tại phiên họp, xây dựng những giải pháp cụ thể giải quyết những vấn đề bất cập, tồn đọng kéo dài thời gian qua. Trong đó tập trung giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến chính sách, chế độ đối với người có công; nâng cao hơn nữa công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn; giải pháp đấu tranh với tội phạm công nghệ cao; việc kiểm duyệt nội dung trên thông tin điện tử, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong giai đoạn tiếp theo./.