In bài viết    
Hải Dương thí điểm dạy học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài
 

Sở GD&ĐT Hải Dương cho biết sẽ triển khai thí điểm dạy học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài ở một số trường phổ thông trên địa bàn bắt đầu từ tháng 2/2016.

 

Các trường tham gia thí điểm là một số trường tiểu học (lớp 3, 4, 5), THCS (lớp 6, 7, 8) và THPT (lớp 10, 11) của tỉnh đang thực hiện chương trình tiếng Anh theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020; học sinh và phụ huynh của nhà trường có nhu cầu học ngoại ngữ với giáo viên nước ngoài.

Học sinh có nhu cầu học được xếp lớp theo trình độ năng lực tiếng Anh, mỗi lớp học không quá 35 học sinh.

Hình thức tổ chức dạy học và sinh hoạt chuyên môn, ngoại khóa: Giáo viên nước ngoài dạy bổ trợ chương trình chính khóa, tập trung củng cố, nâng cao kỹ năng nghe, nói cho học sinh; phối hợp sinh hoạt chuyên môn với giáo viên tiếng Anh của trường và tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh.

Với việc dạy bổ trợ nhằm củng cố, nâng cao kỹ năng nghe, nói cho học sinh, giáo viên nước ngoài dạy với thời lượng 1-2 tiết/tuần/lóp, thực hiện ngoài tiết dạy chính khóa.

Nội dung giảng dạy bám sát chương trình học của từng lớp, tập trung vào rèn kỹ năng nghe, nói cho học sinh, giúp học sinh tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Anh, đồng thời hình thành phương pháp học tập phù hợp, hiệu quả.

Trong các buổi dạy của giáo viên nước ngoài, nhà trường bô trí giáo viên tiếng Anh của trường trợ giảng để phối hợp với giáo viên nước ngoài thực hiện giảng dạy hiệu quả.

Giáo viên nước ngoài tham gia sinh hoạt chuyên môn cùng với tổ, nhóm chuyên môn hàng tháng nhằm trao đổi, chia sẻ, thảo luận các phương pháp giảng dạy, kỹ thuật giảng dạy tiên tiến và các giải pháp bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, thông qua đó giúp giáo viên của trường tăng cường thực hành giao tiếp bằng tiếng Ạnh, nâng cao trình độ năng lực ngoại ngữ và năng lực giảng dạy.

Các trung tâm ngoại ngữ phối hợp với các nhà trường tăng cường tổ chức các hình thức như ngoại khóa, câu lạc bộ tiếng Anh, cuộc thi tiếng Anh ... cho học sinh để giúp học sinh tự tin hơn, phát triển năng lực sử dụng ngôn ngữ, tạo động cơ, ý thức học tập, góp phần thúc đẩy phong trào học ngoại ngữ trong nhà trường.

Các trung tâm ngoại ngữ tham gia phối hợp thực hiện phải đảm bảo các yêu cầu: Có giấy phép hoạt động; có chương trình giảng dạy bổ trợ chương trình tiếng Anh theo Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 của Bộ GD&ĐT, tập trung củng cố, nâng cao kỹ năng nghe, nói cho học sinh;

Đội ngũ giáo viên nước ngoài của trung tâm có đủ hồ sơ hợp lệ gồm giấy phép lao động, bằng tốt nghiệp đại học trở lên với chuyên ngành phù hợp; chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh; có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh cho học sinh phổ thông và các giấy tờ đảm bảo tính pháp lý khác;

Có kinh nghiệm triển khai dạy tiếng Anh có yếu tố nước ngoài tại các địa phương khác.

Các trung tâm cần phối hợp với các trường tổ chức cho giáo viên nước ngoài dạy thử trước khi ký hợp đồng giảng dạy chính thức.

Mục đích của chương trình thí điểm nhằm đổi mới các hình thức dạy học ngoại ngữ, tạo cơ hội cho học sinh được tiếp xúc, thực hành với giáo viên nước ngoài để nâng cao kỹ năng giao tiếp, nhất là kỹ năng nghe và nói; tạo động cơ, hứng thú học tập ngoại ngữ cho học sinh, góp phần thúc đẩy phong trào học ngoại ngữ trong nhà trường.

Tạo cơ hội cho giáo viên tiếng Anh được giao tiếp, trao đổi, học hỏi phương pháp giảng dạy của giáo viên nước ngoài, qua đó nâng cao năng lực ngoại ngữ và trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh, triển khai có hiệu quả chương trình tiếng Anh theo Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020.

Kinh phí thực hiện do xã hội hóa giáo dục, theo thỏa thuận giữa phụ huynh, nhà trường và đơn vị tổ chức, đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, không ép buộc.

 Theo Giáo dục và Thời đại