In bài viết    
Đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Bính Thân 2016
 
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Sở Công Thương, tình hình thị trường hàng hóa trước, trong và sau Tết nguyên đán Bính Thân tiếp tục giữ được ổn định, cung cầu hàng hóa được bảo đảm.

 

Số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể tham gia kinh doanh hàng hóa phục vụ tết khá đông đảo và đa dạng với mọi thành phần kinh tế. Bên cạnh các chợ, các tuyến phố mua sắm truyền thống với các hộ kinh doanh cá thể hoạt động nhộn nhịp….còn khá nhiều doanh nghiệp kinh doanh với quy mô lớn và hình thức hiện đại như: Chi nhánh siêu thị Intimex, Siêu thị Big C, Siêu thị HC, Siêu thị Vinmart, Minh Hải Plaza, Trần Anh, các cửa hàng tự chọn trên địa bàn tỉnh….

Những mặt hàng thiết yếu tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán được các doanh nghiệp sản xuất, các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh chủ động chuẩn bị nguồn cung khá đầy đủ, thỏa mãn tốt nhất nhu cầu tiêu dùng của nhân dân

Hàng sản xuất trong nước có bước tiến tích cực trong việc chiếm lĩnh thị trường; với giá hợp lý, chất lượng tốt và mẫu mã đa đạng, kiểu dáng bao bì không thua kém nhiều so với hàng nhập khẩu đã được người tiêu dùng trong tỉnh ưa thích, lựa chọn.

Hàng lương thực có nguồn cung khá lớn và đa dạng. Các thương nhân kinh doanh lương thực trong tỉnh, trong đó chủ lực là Công tỷ cổ phần Vinafood1 Hải Dương đưa ra thị trường nhiều loại gạo đặc sản, chất lượng cao trong tỉnh. Ngoài ra các thương nhân khác, nhất là các hộ kinh doanh cá thể và một số siêu thị trên địa bàn còn cung ứng các loại gạo chất lượng cao từ các địa phương trên cả nước và gạo nhập khẩu từ nước ngoài để tham gia lưu thông trên thị trường.

Hàng thực phẩm tưoi sống, thực phẩm nông sản sản lượng cung trên thị trường ổn định, nhất là tại các chợ dân sinh trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhóm hàng thực phẩm công nghệ ( rượu, bia, bánh mứt kẹo, thuốc lá, chè…) các doanh nghiệp đã sớm triển khai kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, ký hợp đồng tiêu thu với các nhà cung ứng lớn, nên lực lượng hàng hóa khá dồi đào, luôn sẵn sàng tăng nguồn cung hàng hóa trước, trong và sau tết; nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Nhóm hàng may mặc, giầy dép, đồ dùng gia đình phong phú với nhiều chủng loại, mẫu mã và giá cả; thỏa mãn nhu cầu mua sắm cho tiêu dùng cá nhân và gia đình trong dịp Tết.

Năm 2015, mặc dù kinh tế tỉnh Hải Dương có khởi sắc nhất định; song bối cảnh khó khăn chung của kinh tế cả nước, nên thu nhập của nhân dân chưa được cải thiện nhiều. Do đó, sức mua hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân nhìn chung có tăng, song mức độ không lớn.

Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 01/2016 ước đạt 3.261,1 tỷ đồng; tăng 1,5% so với tháng trước; tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2015 ( cả nước tăng 11,7%).